Soạn văn Bài 95: Quan Âm Thị Kính – Ngữ văn 7

Loading...

Câu 1:

Trong đoạn trích này có sự xuất hiện của 5  nhân vật:

+ Thị Kính

+ Thiện Sĩ

+ Sùng Ông

+ Sùng Bà

+ Mãng  ông.

Cả 5 nhân vật này đều cùng tham gia vào câu chuyện,tạo nên xung đột kịch, tuy nhiên, THị Kính và Sùng Bà lại đóng vai trò quan trọng nhất trong việc thể hiện xung đột,mâu thuẫn cơ bản nhất của vở chèo.

+ Sùng Bà là một nhân vật ác, người đại diện cho cả tầng lớp thống trị trong xã hội phong kiến xưa

+ Thị Kính là nhân vật trung tâm của vở chèo, nàng là đại diện tiêu biểu cho những người dân nghèo, đặc biệt là những người phụ nữ phải chịu những bất công của xã hội.

Câu 2:

Thị Kính là một cô gái có xuất thân từ một gia đình nông dân nghèo nhưng nàng lại về làm dâu nhà Thiện Sĩ, một gia đình địa chủ có điều kiện khá giả, vì vậy mà khung cảnh sinh hoạt đầu vở chèo không thật quen thuộc với cuộc sống của những người nông dân thời bấy giờ. Tuy nhiên, cảnh Thị Kính ngồi khâu áo, Thiện Sĩ ngồi đọc sách gợi ra được không khí vợ chồng đầm ấm.

Thị Kính là một người vợ yêu chồng, thể hiện trực tiếp qua hành động quạt cho chồng ngủ, nhìn thấy trên mặt Thiện Sĩ có sợi râu mọc ngược thì toan lấy dao xén đi. Đây là hành động thể hiện tình yêu, sự quan tâm đến chồng nhưng đó cũng là chi tiết đẩy Thị Kính vào nỗi oan không thể giải thích bằng lời.

Câu 3:

Sùng Bà hiện lên trong vở kịch là một người độc ác,cay nghiệt và không có tình người, thể hiện trực tiếp qua lời nói và hành động. Không những vậy, Sùng Bà còn thể hiện thái độ coi thường đối với những con người nghèo khổ.

+ Về hành động: Để xỉ nhục Thị Kính, Sùng Bà đã dúi đầu Thị Kính xuống và buộc nàng ngửa mặt lên để chất vấn. Trong suốt quá trình chất vấn, Sùng Bà đã không lần nào để cho Thị Kính có cơ hội để giải thích, thậm chí còn dúi tay đẩy nàng ngã khụy xuống nền đất, kiên quyết trả Thị Kính về nhà.

+ Trong ngôn ngữ: Sùng Bà đã sử dụng những lời nói đầy cay nghiệt để mắng nhiếc Thị Kính, dựa vào tính chất khắc nghiệt của lời nói ta có thể thấy được đây hoàn toàn không phải lời nói của một bà mẹ chồng đối với con dâu mà như một người bề trên nói với những người thấp hèn.

_ Qua những lời nói cay nghiệt, hành động nhẫn tâm cho thấy Sùng Bà là một con người tàn nhẫn, lạnh lùng đến vô tình, bà ta tự cho mình là người tầng lớp trên để coi thường, xỉ nhục người khác không thương tiếc. Qua những lời mắng chửi của Sùng Bà đối với Thị Kính khi cho rằng nàng có ý hãm hại con mình đã chứng tỏ sự chênh lệch về đẳng cấp xã hội giữa hai gia đình.

Câu 4:

_ Trước nỗi oan khó có thể thanh minh thành lời, Thị Kính đã một mực kêu oan đến năm lần, trong đó bốn lần trước là hướng đến Sùng Bà và chồng, tuy nhiên những lời kêu oan của nàng không những không được thấu hiểu mà như đổ thêm dầu vào lửa khi Sùng Bà kiên quyết kết tội còn người chồng Thiện Sĩ lại là một kẻ nhu nhược, không có chính kiến. Lần kêu thứ năm là hướng đến Mãng Ông, là một người cha hiểu con lại hết lòng yêu thương con gái nên ông hiểu được nỗi oan ức,đau khổ này. Nhưng ông cũng không giúp được gì hơn vì địa vị thấp kém, chỉ biết đau khổ nhìn con bị vu oan.

Câu 5:

Sùng Ông, Sùng Bà là những con người độc ác đến đánh mất cả nhân tính, không chỉ không chịu lắng nghe lời thanh minh của Thị Kính, đuổi nàng ra khỏi nhà mà còn kêu Mãng Ông đến nhận lại con nhằm mục đích xỉ nhục và đẩy ngã Mãng Ông đầy tàn nhẫn

Một số chuyên mục hay của Ngữ văn lớp 7:

Loading...