Soạn văn bài 86: Động Phong Nha – Ngữ văn lớp 6

Loading...

A.Gợi ý tìm hiểu bài

I. Tìm hiểu thể loại

-Văn bản nhật dụng là loại văn bản đề cập, bàn luận, thuyết minh, đánh giá, tường thuật, miêu tả,… về những vấn đề, những hiện tượng gần gũi, bức xúc, cấp bách với cuộc sống con người và cộng đồng. Văn bản nhật dụng ít mang tính nghệ thuật, không bị gò bó trong thể loại nào và mang đặc trưng tính cấp thiết hơn. Văn bản Động Phong Nha là một văn bản nhật dụng.

-Nội dung của tác phẩm: Động Phong Nha nằm trong quần thể hang động thuộc khối núi đá vôi Kẻ Bàng ở Quảng Bình. Động gồm hai bộ phận: động khô và động nước trải dài và rộng lớn. Động khô vốn là một dòng sông ngàn đã kiệt nước chỉ còn những vòm đá trắng vân nhũ, vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh. Động nước là một con sông ngầm xuyên qua lòng núi. Động Phong Nha là một cảnh đẹp kì vĩ mà thiên nhiên ban tặng cho người dân Việt Nam. Nó là một điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học lý thú cho du khách trong và ngoài nước.

1, Tìm hiểu bố cục tác phẩm

*  Có thể chia đoạn văn thành hai bố cục như sau:

-Cách 1:

+  Đoạn 1: Từ đầu…. “ nơi cảnh chùa, đất Bụt”—-> Khái quát chung về Động Phong Nha.

-+  Đoạn 2: Phần còn lại—-> Khẳng định, chứng minh vẻ đẹp kì vĩ, tiềm ẩn nhiều khả năng thu hút khách du lịch và các nhà khám phá khoa học đến tìm hiểu, tham quan.

–  Cách 2:

+   Đoạn 1: Từ đầu …. “bãi mía nằm rải rác”—-> Giới thiệu vị trí địa lí và những con đường vào Động Phong Nha.

+   Đoạn 2: Từ “Phong Nha gồm hai bộ phận” …. “nơi cảnh chùa, đất Bụt” —->Cảnh tượng bên trong khi đi vào hang Động Phong Nha.

+   Đoạn 3: Đoạn còn lại —-> Khẳng định sức hút mãnh liệt, vẻ đẹp hùng vĩ, bí ẩn mà thiên nhiên ban tặng cho Phong Nha sẽ là điểm đến hấp dẫn cho du khách mọi nơi.

2,  Vẻ đẹp của động Phong Nha qua con mắt của tác giả.

Tác giả đã miêu tả động Phong Nha theo trật tự không gian, từ khái quát đến đến cụ thể, rồi lại từ chi tiết đến khái quát, từ ngoài vào trong:

–  Giới thiệu vị trí và lối vào của quần thể Động Phong Nha (Quảng Bình), có thể đi bằng đường thuỷ, bộ vào động cùng gặp nhau ở bến sông Son.

–  Hang động có hai bộ phận chính: Động khô và Động nước.

–  Động chính với 14 buồng nối đuôi nhau liên tiếp bằng những hành lang bất tận.

–  Vào sâu nữa là các dòng sông ngầm dưới khối núi đá vôi và khu rừng nguyên sinh từ hàng triệu năm mang vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo của Động Phong Nha.

*  Vẻ đẹp của Động khô và Động nước:

–   Động khô ở độ cao 200 m, có vòm đá trắng vân nhũ và vô số cột đá màu xanh ngọc bích óng ánh lấp lánh.

–   Động nước: có một con sông dài chảy suốt ngày đêm xuyên qua núi, khá sâu và nước rất trong.

–   Động Phong Nha mang vẻ đẹp lộng lẫy, kì ảo, hiếm có: các khối thạch nhũ hiện lên đủ hình khối (có khối hình con gà, con cóc, có khối mang hình mâm xôi; có khối là hình các tiên ông đang ngồi đánh cờ….) và huyền ảo về sắc màu lóng lánh như kim cương.

Những âm thanh khác lại nơi đây: tiếng giọt nước rơi một tiếng nói trong hang động đều có âm vang riêng, khác nào tiếng đàn, tiếng chuông nơi cảnh chùa, đất Bụt. Điểm thêm những bông hoa lan xanh biếc rủ xuống động. Du khách như được chìm đắm, lạc vào không gian riêng tha hồ khám phá sự kì bí bên trong của hang động “Đệ nhất kì quan” của Việt Nam.

3, Đọc đoạn cuối bài văn và trả lời câu hỏi

–  Sau khi khám phá thực tiễn phân tích và đánh giá, báo cáo các số liệu, ngài trưởng đoàn thám hiểm  khẳng định Phong Nha là một hang động dài nhất và đẹp nhất thế giới, trong đó có bảy cái nhất của Động Phong Nha: hang động dài nhất; cửa hang cao nhất và rộng nhất; bãi cát, bãi đá rộng và đẹp nhất; có hồ đẹp nhất; hang khô rộng và đẹp nhất; thạch nhũ tráng lệ và kì ảo nhất; sông ngầm dài nhất. Quả không nói sai, khi đến với Động Phong nha du khách sẽ thấy được điều kì diệu, Phong Nha không chỉ là danh lam thắng cảnh đẹp và tráng lệ nhất ở nước ta mà còn vào loại nhất trên thế giới.

– Là người Việt Nam chúng ta tự hào, bảo tồn và phát triển những nơi thắng cảnh như Động Phong Nha.

4, Những triển vọng mới và Động Phong Nha mở ra

–  Động Phong Nha đã và đang trở thành một địa điểm du lịch, thám hiểm và nghiên cứu khoa học về sự kì diệu và bí ẩn thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học, nhà thám hiểm và khách du lịch trong, ngoài nước.

– Phong Nha có một tương lai đầy hứa hẹn về nhiều mặt: khoa học, kinh tế và văn hóa vì vậy cần các cấp đầu tư và bảo tồn, gìn giữ những nét đẹp huyền bí, hoang sơ của động.

Một số chuyên mục hay của Ngữ văn lớp 6:

Loading...