Sọan bài “Sang thu” của tác giả Hữu Thỉnh – văn lớp 9

Loading...

Sọan bài “Sang thu” của tác giả Hữu Thỉnh

Bài làm

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1.Những hình ảnh thiên nhiên nào thể hiện mùa thu đã về:

Bỗng nhận ra hương ổi
Phả vào trong gió se
Gió chùng chình qua ngõ
Hình như thu đã về

Một sáng ngủ dậy tác giả bỗng nhận ra hình như có một mùi thơm nhè nhẹ thoáng đâu đây giống như mùi hương của tuổi thơ , mùi hương ổi. Những cơn gió se se có chút gì đó heo may khiến cho con người ta bất chợt phải rùng mình ớn lạnh.

Những cơn gió đi qua nhà qua những ngõ nhỏ thổi bay những chiếc lá vàng rơi xào xạc thể hiện hình ảnh mùa thu tới thật gần. Không gian thiên nhiên dường như tĩnh lặng hơn, mọi thứ khiến cho tác giả cảm nhận thấy mùa thu mùa thu ở đâu đó thật gần quanh đây.
Câu 2. Biến chuyển trong không gian lúc sang thu được tác giả Hữu Thỉnh cảm nhận qua những yếu tố gì?

Khi thời tiết chuyển thu tác giả đã vô cùng tinh thế khi sử dụng cảm giác của mình, khứu giác và thị giá. Dường như mọi giác quan của tác giả đều cảm nhận được sự xuất hiện của mùa thu đâu đây. Đồng thời nó cũng thể hiện sự tinh tế, khôn khéo của tác giả Hữu Thỉnh khi chọn lọc hình ảnh miêu tả về mùa thu

“Sông được lúc dềnh dàng
Chim bắt đầu vội vã
Có đám mây mùa hạ
Vắt nửa mình sang thu”

Trong khổ thơ này tác giả miêu tả mùa thu với một bức tranh thiên nhiên vô cùng tươi đẹp. Nghệ thuật đối lấp giữa sự “vội vã” của những đàn chim đi di cư với hình ảnh dòng sông “dềnh dàng” lững lờ trôi là hình ảnh vô cùng tươi đẹp.
đám mây trắng của mùa hạ nay đã chuyển biến có sự thay đổi chúng dường như trong hơn, xanh hơn khiến cho con người khi nhìn vào đó không thể nào không rung động trước vẻ đẹp tinh khôi, trong veo nhưng không kém phần ma mị, lôi cuốn con người.

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh
Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Những tia nắng của mùa hạ vẫn còn nhưng không còn oi nồng gay gắt nữa, mà chỉ là những tia nắng dịu dàng làm say đắm lòng người. Những cơn mưa cũng thôi không còn ào ạt, bất ngờ và gấp gáp nữa mà nhường chỗ cho sự yên tĩnh, sự trầm lắng của tự nhiên cũng như con người

Câu 3. Phân tích ý nghĩa hai câu thơ cuối của bài thơ nói lên điều gì?

Vẫn còn bao nhiêu nắng
Đã vơi dần cơn mưa
Sấm cũng bớt bất ngờ
Trên hàng cây đứng tuổi

Hình ảnh hàng cây đứng tuổi thể hiện sự trưởng thành của hàng cây cũng như đó chính là sự ẩn dụ khéo léo thể hiện cho tâm hồn tác giả. Con người khi đã trưởng thành người ta không còn sợ những cơn giông bão, những tia sấm sét đánh xuống bất ngờ nữa, mà họ đã trưởng thành vững chãi theo thời gian. Họ có đủ sức mạnh, ý chí để vượt qua những khó khăn trong cuộc đời để tạo cho mình một chỗ đứng.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 9

 

Loading...