Soạn bài: Nói với con của tác giả Y Phương- văn lớp 9

Loading...

Soạn bài: Nói với con của tác giả Y Phương

Bài làm

Câu 1: Giới thiệu về tác giả Y Phương

Tác giả Y Phương là một nhà thơ dân tộc Tày. Ông sinh năm 1948 ở tỉnh Cao Bằng thuộc khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Tác giả Y Phương từng tham gia bộ đội kháng chiến chống Mỹ cứu nước từ năm 1968 – 1981.
Bài thơ nói với con của tác giả Y Phương là lời tâm sự chân thành mộc mạc của một người cha dành cho đứa con bé bỏng của mình. Ước mong con mình sẽ thành người vững vàng, có ý chí sống có ích và không quên quê hương đồng bào mình.

Câu 2. Nội dung chính của bài thơ thể hiện điều gì?

Trong bài thơ “Nói với con” nội dung nổi bật của bài thơ là mượn lời một người cha nói với con. Bài thơ thể hiện tình cảm của người con vùng cao đối với những truyền thống tốt đẹp của quê hương mình thể hiện tình yêu quê hương đất nước, gắn liền với tình yêu gia đình thành một tình yêu lớn gắn bó mật thiết với nhau. Bài thơ còn thể hiện niềm tự hào của một người con dân tộc với mảnh đất quê hương nơi mình đã sinh ra và lớn lên, nơi nuôi dưỡng những ước mơ bay cao, bay xa.

Bố cục bài thơ chia làm hai phần:

– Phần 1 (từ đầu đến câu “Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời”): Nội dung của phần này thể hiện sự yêu thương người con bé nhỏ của mình. Người con được lớn lên trong tình yêu của gia đình và quê hương

– Phần 2 (còn lại): Những lời khuyên nhủ của người cha dành cho con mình thể hiện sự gắn bó hãnh diện của người cha với quê hương, truyền thống dân tộc. Nhắc nhở người con không được quên nguồn cội giống nòi.

Nói với con của Y Phương
Nói với con của Y Phương

Câu 3. Qua những lời người cha nói với con thể hiện điều gì?

Người cha nói với người con của mình về những đức tính cao đẹp của người đồng bào dân tộc mình. Thể hiện sự tự hào, người dân mình chân thật, hiền lành giản dị, nhưng kiên cường và có ý chí quyết tâm cao.

Nhưng con người luôn gắn bó với cha mẹ qua những sự kiện của đời người, tình cảm luôn gắn bó thân thiết, nên dù sau này người con có trưởng thành con đi đâu thì cũng không được quên nguồn cội, quên đi những truyền thống quý báu của người đồng bào mình.

Câu 4: Nghệ thuật trong bài thơ?

Bài thơ có nhiều điểm nhấn trong nghệ thuật, những nét đặc sắc chính là nghệ thuật miêu tả, nghệ thuật tự sự thể hiện qua mỗi câu thơ đều chứa đầy cảm xúc của tác giả Y Phương dành cho con mình cũng như cho những người dân của đồng bào mình.

Tác giả đã vô cùng tinh tế khi sử dụng những ngôn ngữ gợi tả mộc mạc, giản dị gần gũi với người dân nhưng lại có sức gợi tả vô cùng mãnh liệt, tạo ra nhiều cảm xúc trong lòng người đọc.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 9

Loading...