Soạn bài: Những đứa trẻ Trích tác phẩm “Thời thơ ấu”- văn lớp 9

Loading...

Soạn bài: Những đứa trẻ Trích tác phẩm “Thời thơ ấu” của Mác xin Gor- ki

Bài làm

Câu 1. Bố cục của tác phẩm ta có thể chia thành 3 phần:

+ Phần 1: Từ đầu đến “ấn em nó cúi xuống”, đoạn văn nói về sự gắn bó của Aliosa và những đứa trẻ con nhà đại tá. Mặc dù Aliosa và những đứa trẻ kia bị lão đại tá -cha của những đứa trẻ vô cùng ngăn cản chơi với nhau. Ông ta “cấm”  Aliosa đến nhà mình chơi. Nhưng tình bạn của chúng vẫn phát triển gắn bó, thân thiết bất chấp mọi ngăn trở.

+ Phần 2: Tiếp theo cho đến “không được đến nhà tạo”, Rào cản ngăn cách những đứa trẻ ngây thơ chính là tư tưởng phân chia giai cấp địa vị của người lớn. Những rào cản này không thể làm gì những đứa trẻ có cùng tâm hồn đồng điệu thiếu thốn tình cảm. Nó cũng thể hiện cái nhìn nhân văn của tác giả Mác xin Gor -Ki.

+ Phần 3: Còn lại: Thể hiện tình bạn gắn bó, thân thiết của những đứa trẻ không gì có thể ngăn cản được. Chúng khoét một lỗ tròn “màu hồng” qua hàng rào để cho Aliosa chui qua, khi nào cha – lão đại tá trở về thì Aliosa lại chui qua đó trốn về nhà. Chúng còn cử người thay phiên nhau canh gác cho Aliosa kể chuyện.
Câu 2.Tình cảm gắn bó giữa Aliosa và những đứa trẻ con nhà lão đại tá được thể hiện như thế nào?

Aliosa và những đứa trẻ có sự tương đồng về lứa tuổi, nó thể hiện sự hồn nhiên, ngây thơ của những đứa trẻ chúng có những ước mơ trong veo của mình, không bị chi phối bởi địa vị, hoàn cảnh sống. Vì vậy mà chúng nhanh chóng trở nên thân thiết và cùng tạo dựng lên một tình bạn bền chặt dù đã bị lão đại tá cấm cản nhưng không vì thế mà tình bạn này bị rạn nứt, chia sẻ mà chính sự cấm cản của lão càng làm cho tình bạn của bọn chúng thân thiết hơn.

Những đứa trẻ
Những đứa trẻ

– Những đứa trẻ đều là những đứa trẻ thiếu thốn tình cảm Aliosa thì không có cha và mẹ bên cạnh em sống cùng ông bà ngoại, còn những đứa trẻ con nhà lão đại tá thì thiếu thốn tình cảm của người mẹ, chúng ở với một người cha độc đoán, gia trưởng có tính kỳ thị giai cấp, giàu nghèo. Chính sự thiếu hụt trong tâm hồn về mặt tình cảm này đã làm cho những đứa trẻ trở nên gắn bó, thân thiết như người một nhà. Chúng tìm thấy tiếng nói chung trong tâm hồn đồng điệu của mình.

Câu 3: Hình ảnh của ba đứa trẻ gợi cho ta điều gì?

– Chúng ngồi sát vào nhau như những chú gà con…thể hiện sự cô đơn, chúng muốn ngồi xích lại gần nhau để có thêm sức mạnh, tạo sự gắn bó, chặt chẽ . Ngoài ra, nó còn thể hiện sự ngây thơ của những đứa trẻ. Trẻ con thường suy nghĩ đơn giản, trong veo chúng không bao giờ bị tiền tài địa vị xã hội chi phối. Chúng chơi với nhau đến với nhau bằng tâm hồn ngây thơ, tình bạn trong sáng, chơi với nhau bởi tâm hồn đồng điệu có nhiều điểm chung, khi chúng đều là những đứa trẻ thiếu thốn tình thương của người mẹ.

Dù bị sự ngăn cản của người lớn như lão đại ta, hay ông ngoại của Aliosa nhưng chúng vẫn tìm tới nhau. Chúng cũng biết bảo vệ nhau thông qua hành động canh gác, từng đứa đứng canh khi những đứa còn lại thì háo hức nghe Aliosa kể chuyện.
Câu 4. Nét đặc sắc trong nghệ thuật của tác phẩm này là gì?

Sự đặc sắc trong tác phẩm chính là có sự đan lồng vào nhau giữa những câu chuyện thường ngày và những câu chuyện cổ tích mà Aliosa thường kể cho những đứa con nhà lão đại tá nghe. Nó thể hiện ước mơ của những đứa trẻ về thế giới thần tiên, đẹp đẽ. Qua tác phẩm ta thấy được cái nhìn nhân văn, quan điểm sống tinh tế, vượt qua mọi rào cản ngăn trở của tác giả.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 9

 

Loading...