Soạn bài “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải – văn lớp 9

Loading...

Soạn bài “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải 

Bài làm

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Khái quát nội dung của bài thơ?

Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” thể hiện sự chuyển biến của đất trời trong buổi giao thoa khi tiết trời trở vào xuân. Thể hiện ước nguyện của tác giả Thanh Hải khi muốn cống hiến sức lực, tinh thần cho mùa xuân của quê hương đất nước, nhằm xây dựng chế độ mới.

– Bài thơ được thể hiện bằng thể thơ 5 chữ nhịp thơ lúc nhanh, lúc chậm thể hiện sự trầm bổng, như hơi thở của mùa.

– Bố cục: Bài thơ chia làm 4 phần

+ Phần 1: là khổ thơ đầu tiên thể hiện cảm xúc của tác giả trước mùa xuân của quê hương. Thể hiện sự đâm chồi nảy lộc của đất trời, cỏ cây hoa lá, chim muông khi thời tiết chuyển mùa xuân.

+ Phần 2: Hai khổ thơ tiếp theo, thể hiện hình ảnh đất nước ta qua 4000 năm lịch sử, những con người trong mùa xuân của đất nước mới, không khí hăng say lao động sản xuất

+ Phần 3: Ta làm con chim hót…. dù là tuổi hai mươi, dù là khi tóc bạc: Nội dung của phần này thể hiện ước nguyện của tác giả Thanh Hải muốn hòa mình vào không khí lao động tươi vui, muốn đóng góp sức mình cho quê hương đất nước
+ Phần 4: Là đoạn thơ cuối cùng thể hiện nét đẹp của xứ Huế mộng mơ, với nét đẹp dịu dàng làm say đắm lòng người.

Câu 2. Hình ảnh mùa xuân của thiên nhiên và đất nước qua cảm xúc nhà thơ được thể hiện như thế nào?

” Mọc giữa dòng sông xanh
Một bông hoa tím biếc
Ôi con chim chiền chiện
Hót chi mà vang trời”

Mùa xuân trong khổ thơ này là mùa xuân của tự do, của thiên nhiên đất trời trong buổi giao hòa khi trời đất chuyển sang xuân. Qua khổ thơ này người đọc có thể cảm nhận được mùa xuân trên xứ Huế cũng như mùa xuân trên đất nước ta đang gieo ca một bài ca lung linh sắc màu, tuyệt đẹp tạo nên bức tranh thiên nhiên vô cùng kỳ vĩ, mang nhiều màu sắc tươi mới, say đắm lòng người.

“Mùa xuân người cầm súng
Lộc dắt đầy trên lưng
Mùa mùa xuân người ra đồng
Lộc trải dài nương lúa”

Thể hiện không khí lao động trong mùa xuân vô cùng hăng say nhộn nhịp, Con người hòa vào thiên nhiên tạo thành một bức tranh hoàn mỹ. Trong mùa xuân tươi đẹp này con người vui vẻ, phấn khởi làm việc tạo ra những của cải vật chất đóng góp sức lực cho đất nước.

Mùa xuân nho nhỏ
Mùa xuân nho nhỏ

Sức sống của mùa xuân làm truyền tới mạch cảm xúc của con người, trong từng công việc của mình con người đều cảm thấy vui vẻ, hoan ca dù là cầm súng bảo vệ tổ quốc, hay khi ra đồng làm việc tất cả đều rất hoan ca, thể hiện sự vui vẻ sức sống mãnh liệt.

Câu 3: Ước muốn của tác giả trong mùa xuân này là gì?

“Ta làm con chim hót
Ta là một nhành hoa
Một nốt trầm xao xuyến…

Trong khổ thơ này tác giả ước nguyện được đóng góp sức lực tinh thần của mình cho quê hương đất nước. Đúng như câu thơ “Dù là tuổi hai mươi, dù là khi tóc bạc” Con người dù ở tuổi nào thì vẫn luôn mong ước mình sống có ích, có thể đóng góp sức mình để xây dựng cuộc sống này tươi đẹp, thanh bình hơn.

Đây là ước mơ vô cùng giản dị, nhưng cũng rất nhân văn của tác giả, là thông điệp sống của bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ”. Dù chỉ là những gì nhỏ bé nhưng chúng ta vẫn có thể mang sự sống, mang những điều tốt đẹp tới cuộc sống này thì đó chính là một việc làm vô cùng ý nghĩa.

Câu 4: Trong bài thơ tác giả đã sử dụng những biện pháp nghệ thuật gì?

Trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ tác giả Thanh Hải đã sử dụng thể thơ 5 tiếng hơi giống với làn điệu dân ca vùng xứ Huế. Tác giả đã khéo léo sử dụng khá nhiều biện pháp nghệ thuật như so sánh, ước lệ tương trung, tạo nên những khúc hát, khúc nhạc nhiều cảm xúc, rất sinh động cho bài thơ này.

Sự ví von vô cùng tài tình của tác giả khi ước muốn mình là nhành hoa, làm con chim, là một nốt nhạc… thể hiện sự yêu đời muốn cống hiến, sức mình cho mùa xuân để tạo thành những khúc ca hay dâng cho đời, hay là những bông hoa thơm ngát lặng lẽ tỏa hương thơm cho con người…Dù ở vai trò nào tác giả cũng vẫn muốn được cống hiến, được làm một điều gì đó dù là rất nhỏ nhưng có ý nghĩa cho quê hương mình.

Câu 5. Sự sáng tạo đặc sắc nhất của Thanh Hải trong bài thơ là gì?

Trong bài thơ này tác giả Thanh Hải đã tinh tế khi sử dụng những thứ vô cùng nhỏ bé như nhành hoa, giọt sương rơi, nốt nhạc trầm, con chim chiền chiện ….để tạo ra không khí của mùa xuân vô cùng mạnh mẽ, có sức lay động đối với người đọc.

Ước nguyện của tác giả là những ước nguyện vô cùng giản dị, nhưng giàu giá trị nhân văn sâu sắc. Nó là ước nguyện chính đáng của một con người luôn khao khát sống có ích, sống dâng hiến cho cuộc sống và cho đất nước trong mùa xuân thanh bình.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 9

Loading...