Soạn bài “Mây và sóng” của tác giả Ta go – văn lớp 9

Loading...

Soạn bài “Mây và sóng” của tác giả Ta go 

Bài làm

Câu 1: Khái quát nội dung của bài thơ?
Đây là một bài thơ văn xuôi thể hiện tình cảm mẹ con thiêng liêng, tình cảm mẫu tử gắn bó không gì có thể chia cắt nổi.  Bài thơ được vượt qua những câu hỏi ngây thơ, trong sáng của người con thể hiện trí tưởng tượng phong phú của tác giả.

Lời nói của chú bé trong bài thơ này thể hiện sự ngây thơ của một em bé, nhưng cũng thể hiện tình yêu mẹ của em bé. Dù có bất kỳ sự cám dỗ nào em vẫn luôn muốn bên mẹ không muốn rời xa vòng tay ấm áp của mẹ mình.
Câu 2. Em bé trong tác phẩm đã gặp những lời cám dỗ nào?
Ở mỗi phần, khi những người sống “trên mây” và những người sông “trong sóng” rủ rê, chú bé đều hỏi lại:

Con hỏi: “Nhưng làm thế nào mình Lên đó được?”
Con hỏi: “Nhưng làm thế nào mình ra ngoài đó được?’

Những câu hỏi của em bé thể hiện sự ngây thơ, ham muốn được hiểu biết được vươn mình bay cao và bay xa. Em cũng như bao đứa trẻ trong cuộc sống luôn muốn khám phá thế giới xung quanh mình, luôn có hàng ngàn câu hỏi

“Vì sao?” “Tại sao?” khiến cha mẹ luôn phải đau đầu tìm câu giải đáp thắc mắc cho các em. Khi chú bé được mời lên cung trăng, khi thì được mời ra biển lớn. Những lời mời vô cùng hấp dẫn, khiến em vô cùng thích thú. Những lúc đó em muốn nhận lời nhưng rồi em lại băn khoăn suy nghĩ
” Nhưng đến tối mẹ nhớ tôi thì sao?”

Mây và Sóng
Mây và Sóng

Tình yêu mẹ luôn chiến thắng mọi lời mời hấp dẫn mà tác giả đã đặt ra cho em. Nó thể hiện em là một chú bé bản lĩnh, biết suy nghĩ cân nhắc trước khi hành động, biết yêu thương và lo lắng cho người thân của mình, một tình cảm mẹ con vô cùng đáng trân trọng.

Câu 3. Ở bên cạnh mẹ chú bé đã làm gì?

Khi từ chối những lời mời đi chơi vô cùng hấp dẫn để được ở bên mẹ. Nhưng khi ở bên mẹ chú bé  vô cùng thông minh khi tự mình sáng tạo ra những trò chơi cùng với mẹ. Điều này thể hiện sự gắn bó giữa hai mẹ con thể hiện sự hòa hợp, trong tâm hồn của hai mẹ con.

Dù cuộc sống ngoài kia cho như thế nào, có nhiều sóng gió hay niềm vui thì chỉ hai mẹ con thôi cũng đủ làm chúng ta hạnh phúc rồi. Mẹ chính là niềm vui, là sự che chở cho con trong suốt những ngày tháng bé bỏng, ở bên mẹ người con cảm thấy an toàn hạnh phúc. Cảm thấy mình như đang có cả thế giới trong tay

Câu 4. Bài thơ gợi cho người đọc điều gì cần suy ngẫm?

Tác giả Ta go đã vô cùng tinh tế khi gửi gắm tình cảm mẹ con vào một bài thơ vô cùng ý nghĩa và cũng tạo cho người đọc nhiều cảm xúc khác nhau về cuộc sống khiến chúng ta phải suy ngẫm.

Trong cuộc sống của chúng ta đặc biệt khi chúng ta còn là một đứa trẻ có rất nhiều điều ngoài cuộc sống cám dỗ, lôi kéo chúng ta đi theo nó. Nhưng nếu chúng ta bình tĩnh suy nghĩ, nếu chúng ta có những điểm tựa vững chắc về tinh thần thì chúng ta sẽ biết cách để từ chối những cám dỗ đó. Qua bài thơ tác giả cũng muốn nhắn nhủ tới người đọc về ý nghĩa tình cảm gia đình. Nó là thứ tình cảm đáng được nâng niu trân trọng trong cuộc sống này.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 9

Loading...