Soạn bài “Lặng lẽ Sa Pa” của Nguyễn Thành Long- văn lớp 9

Loading...

Soạn bài “Lặng lẽ Sa Pa” của tác giả Nguyễn Thành Long

Bài làm

I. Đọc – hiểu văn bản
Câu 1. Truyện được trần thuật theo điểm nhìn và ý nghĩ của nhân vật nào ?

Câu chuyện xoay quanh nhân vật chàng thanh niên một người làm nghề khí tượng thủy văn. Thông qua tác phẩm tác giả Nguyễn Trung Thành muốn ca ngợi sự cống hiến thầm lặng của những con người vô hình. Họ làm việc lặng lẽ, thầm lặng nhưng luôn làm việc với tất cả tinh thần và trách nhiệm, tình yêu công việc của mình.

Họ luôn muốn đóng góp sức lực bé nhỏ của mình trong việc xây dựng tổ quốc, xây dựng quê hương đất nước mình, dù là trong thời chiến hay là thời bình, thì chính tình yêu lớn lao này đã giúp dân tộc chúng ta đánh thắng giặc ngoại xâm, diệt giặc đói, giặc dốt tiến lên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Câu 2. Phân tích nhân vật anh thanh niên cho ta thấy điều gì

Thông qua nhân vật anh thanh niên chúng ta thấy sự gặp gỡ của anh thanh niên với cô kỹ sư trẻ từ miền xuôi mới lên, bác họa sĩ già, và bác lái xe khách đường dài tất cả những nhân vật này đều là những con người thầm lặng. Họ lặng lẽ sống, lặng lẽ làm công việc của mình với tình yêu và tinh thần trách nhiệm vô cùng lớn.

Trong đó nhân vật anh thanh niên, một chàng trai không tên ngày ngày làm một công việc vô cùng nặng nhọc đơn điệu, nhàm chán. Anh thường phải dậy từ 1 giờ sáng leo lên đài khí tượng cao chót vót, đường Sa Pa thì lạnh, mùa đông thường có tuyết rơi, có băng và khi băng tan đường rừng núi thường vô cùng khó đi, dễ bị ngã do trơn trượt, do trời tối.

Lặng lẽ Sa Pa
Lặng lẽ Sa Pa

Trong hoàn cảnh khắc nghiệt đó anh vẫn làm việc của mình một cách cần mẫn, hăng say, nhiều nhiệt huyết. Khi có ai đó hỏi anh có thấy mệt thấy vất vả thì anh lập tức trả lời cháu quen rồi nên không thấy vất vả. Hay công việc vất vả nhưng xa nó cháu buồn lắm. Thể hiện tâm hồn trong sáng, yêu công việc gắn bó với công việc của một người con trai trẻ.

Qua sự miêu tả tinh tế của tác giả ta thấy anh thanh niên là người có tâm hồn đẹp, lối sống đẹp tâm hồn đẹp thể hiện ở chỗ anh hy sinh thầm lặng, làm công việc với tình yêu cao nhất mà không hề có ai theo dõi quan sát tuyên dương anh. Anh làm vì tình yêu và trách nhiệm dành cho công việc chứ không vì mục đích lợi ích nào cả

Câu 3. Nhân vật ông họa sĩ thể hiện điều gì?

Nhân vật bác họa sĩ già là hiện thân của tác giả thông qua cái nhìn của người họa sĩ già này ta biết được tác giả đang nghĩ gì. Nó thể hiện nhân sinh quan đầy nhân văn của tác giả với những nhân vật trong tác phẩm của mình. Nó thể hiện tâm hồn cao đẹp biết sống có mục đích có trách nhiệm của tác giả, ước mơ muốn cống hiến sức lực cho cuộc đời

Câu 4. Các chi tiết tạo nên chất trữ tình trong tác phẩm thể hiện ở chỗ nào?
Chất trữ tình của tác phẩm toát lên từ vẻ đẹp của thiên nhiên Sa Pa thơ mộng là qua những cây đào, những làn tuyết phủ, thiên nhiên Sa Pa vô cùng tươi đẹp gợi lòng trắc ẩn của con người, khiến con người khi tới đây đắm say không muốn về.

– Sa Pa là vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho rất nhiều thứ quý giá có núi Mẫu Sơn, đỉnh Fansipan, núi Hàm Rồng là nơi có rất nhiều loài hoa đẹp say đắm… Những ai đã một lần đến với Sa pa sẽ không thể nào quên được vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, say đắm lòng du khách. Sa pa xứng đáng là nơi du lịch hàng đầu Việt Nam.

– Lặng lẽ Sa pa giống như một bức tranh mà tác giả đã vẽ lên với đầy đủ chất nhạc, họa, thơ ở trong đó làm cho người đọc nhớ mãi không thôi. Khi đọc xong tác phẩm này người đọc vẫn luôn bị ám ảnh trong tâm trí mình về những con người bị dị, lặng lẽ sống, lặng lẽ cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho công việc, cho quê hương đất nước, mà không đòi hỏi bất kỳ một lợi ích cá nhân nào.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 9

 

Loading...