Soạn bài “Hồn trương ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ- Văn 12

Loading...

Em hãy soạn bài “Hồn trương ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ.

I, Tìm hiểu chung

1, Tác giả

a,Cuộc đời

– Nhà viết kịch, nhà thơ tài năng Lưu Quang Vũ (1948-1988) quê gốc ở Đà Nẵng nhưng sinh tại Phú Thọ

–   Lưu Quang Vũ sinh ra trong gia đình tri thức, cha là nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Thuận và sau này ông cũng nối nghiệp viết kịch của cha mình trở thành một cây bút kịch tài ba

-Có thể nói cuộc đời Lưu Quang Vũ có những lúc thăng trầm thậm chí là tuyệt vọng

– Dường như chính tình yêu chính là sự nâng đỡ tâm hồn và hạnh phúc gia đình với nữ sĩ Xuân Quỳnh đã tiếp thêm cho Lưu Quang Vũ một nguồn năng lượng tươi mới trong sáng tác của mình

– Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ qua đời trong khi tài năng đang độ chín, cả gia đình ông đều bị cướp đi tính mạng trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

b, Sự nghiệp

-Có thể kể tên các tác phẩm tiêu biểu của ông là: Sống mãi tuổi 17, nàng Xita, Bệnh sĩ…

->    Lưu Quang Vũ trở thành hiện tượng đặc biệt nhất của sân khấu kịch, được đánh giá là một nhà soạn kịch tài năng nhất của Việt Nam.

-Lưu Quang Vũ không chỉ viết kịch mà ông còn làm thơ: Hương cây, mây trắng của đời tôi.

“Có những lúc tâm hồn tôi rách nát

Như chiếc gương chẳng biết soi gì”

2, Tác phẩm

a,Hoàn cảnh sáng tác: Vở kịch “Hồn Trương Ba da hàng thịt” được Lưu Quang Vũ viết vào năm 1981 công diễn lần đầu tiên năm 1984

b, Vị trí

–    “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” Nằm ở cảnh 7 của đoạn kịch. Đây cũng là đoạn kết của vở kịch , đồng thời được coi là lúc xung đột trung tâm được đẩy lên đỉnh điểm.

II, Đọc hiểu văn bản

 1. Cuộc đối thoại giữa hồn và xác

–   Với tâm trạng buồn bã đến đỉnh điểm của cùng cực hồn Trương Ba thoát khỏi xác anh hàng thịt kềnh càng thô lỗ và cuộc đối thoại giữa hồn và xác diễn ra ở đây

–    Hồn Trương Ba đã nêu lên những lý tưởng cuộc đời mình:

 • Hồn vẫn có một đời sống nguyên vẹn, trong sạch, và trong khi xác chỉ là xác thịt âm u đui mù.
 • Hồn như đã phủ nhận những lý lẽ dẫn chứng mà xác đưa ra
 • Hồn đã khẳng định và cho rằng đó là những ý nghĩ ti tiện không thể chấp nhận được.

–    Xác cũng có những lý lẽ riêng của mình.

 • Xác khẳng định mạnh mẽ và cương quyết hồn sẽ vô ích thôi khi không thể tách rời tôi được đâu hai ta đã hòa vào làm một.
 • Xác đã chứng minh sức ảnh hưởng ghê gớm của mình đối với hồn, và đôi khi còn lấn át cả hồn thanh cao kia.
 • Xác như đã tìm ra giải pháp rằng: hồn cứ nghĩ mình thanh cao, thánh thiện còn những điều gì xấu thì cứ đổi hết cho xác là được.

-> Sau cuộc đối thoại đầy căng thẳng này hồn dần dần đuối lý và ông chấp nhận trở lại xác.

-> Có thể nói ý nghĩa của đoạn hội thoại ấy là Trương Ba được sống trở lại những đó là cuộc sống đáng hổ thẹn, sống chung trong cái dung tục thì chắc chắn sẽ bị nó chế ngự. Cuộc đấu tranh giữa hồn và xác là một cuộc đấu tranh không cân sức giữa khát vọng và dục vọng, giữa phần con và phần người. Không những thế mà trong mỗi con người phải sống cân đối giữa hài hòa phần con và phần người.

Saon baisoan bai hon trương ba da hang thit

2, Cuộc hội thoại của Trương Ba với những người thân trong gia đình.

–    Hội thoại với người vợ của mình.

 • Vợ Trương Ba rất buồn bã đau khổ vì ông đâu còn là ông nữa. Bà vợ Trương ba đã quyết định ra đi để nhường ông Trương Ba cho vợ anh hàng thịt.

–    Cuộc hội thoại với chị con dâu.

 • Hiện tại thì có lẽ chị con dâu là người thấu hiểu ông nhất thế nhưng trước tình cảm gia đình chị vẫn không thể nói hộ ông Trương ba được. Chị nhận ra sự thay đổi, sự đổi khác không thể chấp nhận được của bố chồng.

–    Hội thoại với cháu gái mình.

 • Đứa cháu gái mà ông hết mực yêu thương là bé Gái, nó cũng yêu thương ông vô cùng nhưng kể từ ngày ông được sống lại, sống trong thân xác của anh hàng thịt thì nó không còn yêu thương ông nữa.
 • Nó đã từ chối và khước từ tình cảm của ông, nó khóc thảm thiết, nó không chấp nhận người ông có đôi chân to bè đã giẫm nát cây sâm quý của ông nó. Càng không chấp nhận khi ông làm gãy diều của cu Tị ưa thích.

->   Trước những cuộc hối thoại ấy hồn Trương Ba như trở nên đau khổ tuyệt vọng vì giờ không còn ai bên mình hiểu mình nữa, đặc biệt vì ông mà tất cả mọi người trong gia đình ai nấy cũng đau khổ. Ông thẫn thờ ngồi ôm đầu bế tắc đến chán chường và ông quyết định đốt hương gọi Đế Thích lên để được chết thật sự.

3, Cuộc trò chuyện giữa hồn Trương ba và Đế Thích

–    Gặp lại Đế thích hồn Trương Ba nhất quyết từ chối, khước từ mọi thứ “không bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được”.

–    Ban đầu Đế Thích hơi ngạc nhiên nhưng sau an ủi khuyên nhủ Trương Ba vì trên thế giới này chẳng có một ai, chẳng có cái gì tròn trịa cả.

–    Đế Thích nói và khuyên hồn của ông nhập vào xác thằng cụ Tị nhưng ông cũng nhất quyết không chịu. Ông đã tưởng tượng ra những cảnh tượng chớ chêu ngay sau đó.

–    Cuối cùng ông đi tới một quyết định là được chết thật sự.

–    Tác giả thật tinh tế khi kết thúc đoạn kịch bằng hình ảnh gia đình nhà ông Trương Ba lại vui vẻ như xưa, tuy ông không còn nữa nhưng ông đã bảo vệ được đời sống tâm hồn của ông một cách nguyên vẹn, hồn ông vẫn ở quanh ngồi nhà ấy.

-> Qua màn đối thoại đầy cam go ấy tác giả nêu lên những triết lý nhân sinh sâu sắc rằng: con người là một thể thống nhất giữa tâm hồn và thể xác vì thế cho nên không thể có một tâm hồn thanh cao trong một thân xác phàm tục được. Sống thực cho ra con người không phải là điều dễ dàng. Khi sống nhờ sống chắp vá không được là chính bản thân mình thì cuộc sống đó thật vô nghĩa, đôi khi còn gây tai họa cho những người thân xung quanh mình và tạo cơ hội cho kẻ xấu.

III.    Tổng kết

–    Qua đây Lưu Quang Vũ muốn khẳng định một điều rằng được sống đã là điều hạnh phúc nhưng được sống là chính mình mới là cao quý. Không thể nào mà bên trong một đằng bên ngoài một nẻo được. Sống phải biết dung hòa, hòa hợp giữa linh hồn và thể xác, giữa phần con và phần người

Những chuyên mục hay của Ngữ Văn 12:

Hi vọng với bài viết trên đây sẽ mang lại cho các bạn những kiến thức bổ ích, chúc các bạn và các em ôn tập tốt!

Loading...