Soạn bài “Cố hương” của nhà văn Lỗ Tấn – văn lớp 9

Loading...

Soạn bài “Cố hương” của nhà văn Lỗ Tấn 

Bài làm

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Kết cấu truyện Cố Hương gồm ba phần:

– Phần 1: Từ đầu đến “đang làm ăn sinh sống”: Kể về tâm trạng của tác giả sau 20 năm xa quê hương nay trở lại thăm nơi xưa chốn cũ. Tâm trạng bồi hồi khi nhớ về những kỷ niệm xưa

– Phần 2: Từ “tinh mơ sáng sớm hôm sau” đến “mang đi sạch trơn như quét”: Thể hiện những kỷ niệm, tâm trạng của tác giả trước quê hương cũ vẫn còn nhiều lạc hậu.

– Phần 3: Phần cuối cùng thể hiện sự ra đi của tác giả.

Câu 2. a. Phương thức biểu đạt chủ yếu của truyện thể hiện điều gì?

– Tự sự, trần thuật là phong cách mà tác giả sử dụng từ đầu tới cuối truyện ngắn. Trong đó tác giả Lỗ Tấn có xen kẽ nhiều cảm xúc cá nhân của mình vào trong câu chuyện thể hiện cái nhìn, quan điểm sống của tác giả với cuộc sống làng quê, với những con người đã từng một thời gắn bó.

– Tâm trạng của tác giả có chút thất vọng khi làng quê của mình dù xa cách 20 năm nhưng không hề có sự tiến bộ nào ở nơi này. Người bạn cũ là Nhuận Thổ một cậu bé nhanh nhẹn, thông minh hoạt bát thì nay trở thành người, mê muội vì đói nghèo lạc hậu…

Câu 3. Trong truyện có mấy nhân vật chính? Nhân vật nào là nhân vật trung tâm?

Trong truyện có hai nhân vật chính là Nhuận Thổ và chính tác giả. Trong đó nhân vật mình- tác giả là nhân vật trung tâm của chuyện. Thông qua tác phẩm ta thấy cái nhìn nhân sinh quan của tác giả trước cảnh làng quê phong kiến của Trung Hoa chế độ cũ.

Cố hương
Cố hương

– Hình tượng nhân vật Nhuận Thổ có vị trí quan trọng trong mắt tác giả, người bạn này thể hiện sự gắn bó với tuổi thơ với quê hương. Mọi sự thay đổi của làng quê đều tập trung ở nhân vật này. Do đó quan hệ đặc biệt với nhân vật “Mình” trong quá khứ nên sự thay đổi ấy là nhân tố tác động mạnh nhất đến tư tưởng tình cảm của “Mình”

– Tuy nhiên, Nhuận Thổ không thể là nhân vật trung tâm vì Nhuận Thổ là nhân vật xuất hiện cả trong quá khứ và hiện tại của tác phẩm. Thông qua nhân vật này ta thấy rõ hơn sự thay đổi của con người trong hoàn cảnh sống khó khăn, bần cùng. Nhờ đó nó gợi mở trong đầu nhân vật mình nhiều suy nghĩ liên tưởng tới một tương lai mới

Câu 4. Những biện pháp nghệ thuật làm nổi bật sự thay đổi ở nhân vật Nhuận Thổ?
– Trong tác phẩm tác giả đã sử dụng hai biện pháp nghệ thuật là hồi ức và phản chiếu để thể hiện hình ảnh nhân vật Nhuận Thổ. Nhuận Thổ là người bạn có nhiều kỷ niệm gắn bó với tác giả nhiều nhất. Nó thể hiện tình bạn thân thiết, sự yêu thương giữa con người. Nhân vật Nhuận Thổ làm cho tác giả cảm thấy luôn có nhiều thú vị về người bạn thông minh, khuôn mặt bầu bĩnh có nhiều trò chơi thể hiện bản lĩnh.

Nếu như Nhuận Thổ trong hồi ức đáng yêu, nhanh nhẹn bao nhiêu, thì anh ta trong hiện thực lại già nua, tàn tạ, lạc hậu bấy nhiêu khiến cho tác giả phải chua xót, buồn chán.Sự phản chiếu giữa quá khứ và hiện thực là sự tương phản rõ nét sự lạc hậu của xã hội Trung Hoa thời đó. Nó khiến con người u mê, không thoát ra khỏi số phận, đói nghèo, lạc hậu.

Câu 5. Hình ảnh con đường cuối tác phẩm thể hiện điều gì?

– Hình ảnh con đường thể hiện ước mơ hy vọng của tác giả về một tương lai tương sáng hơn, con người ở quê hương tác giả sẽ văn minh, được khai hóa ánh sáng, được học hành thoát khỏi đói nghèo lạc hậu

– Tuy nhiên đó chỉ là con đường do tác giả tưởng tượng ra. Nhưng tác giả tin nếu con người biết suy nghĩ và cố gắng thì sẽ thành công bởi “Trên đời này làm gì có đường người ta đi mãi thì thành đường thôi” vì mọi thứ trên đời này đều có thể thành hiện thực nếu con người ta biết thay đổi, biết cố gắng vươn lên.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 9

 

Loading...