Soạn bài chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông Ten -văn lớp 9

Loading...

Soạn bài chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông Ten

Bài làm

I. Đọc hiểu văn bản

Câu 1. Văn bản được chia bố cục như thế nào? Trong tác phẩm này được tác giả chia có bố cục hai phần :

– Phần một (từ đầu đến ‘tốt bụng như thế’) : thể hiện hình tượng chú cừu trong thơ La Phông ten là một chú cừu tốt bụng

– Phần hai (còn lại) : hình tượng chó sói trong thơ La-phong-ten là chú sói đáng thương mắc mưu rồi bị đánh đuổi
Trong cả hai đoạn tác giả nếu nhằm mục đích làm nổi bật hình tượng của sói và cừu. Với lối viết nghị luận chặt chẽ làm cho cách viết của tác giả La Phông ten trở nên hấp dẫn, linh hoạt và thu hút người đọc hơn

Câu 2. Cách viết của tác giả Buy Phông thể hiện điều gì?

Tác giả Buy-phông viết về loài cừu và loài chó sói từ quan điểm khách quan của một nhà khoa học, thể hiện sự hung dữ, tàn ác của sói. Sự ngây thơ, ngu ngốc của cừu. Do đó cách viết này có đôi chút khác biệt so với cách viết của tác giả La Phông ten. Tuy nhiên cả hai cách viết này cũng có một điểm tương đồng khiến cho bài thơ trở nên hấp dẫn hơn, khi chúng ta so sánh hai bài thơ sẽ có một cái nhìn tổng quát hơn về loài vật sói và cừu.

Sói và cừu
Sói và cừu

Câu 3. Khi xây dựng hình tượng con cừu ta cần gì?

La-phông-ten đã đặt một chú cừu con trong một hoàn cảnh đặc biệt : đối mặt với chó sói bên dòng suối.Trong hoàn cảnh này , cừu thể hiện sự hiền lành vốn là bản tính trời cho của  chú cừu để nói chuyện với loài sói vốn bản tính gian ác, mưu mô, nham hiểm luôn muốn biến mạng sống người khác thành mồi ngon của mình.

Tác giả đã khôn khéo và tinh tế nhân cách hóa cừu và sói chúng cũng có những khả năng như cuộc sống con người. Trong xã hội loài người kẻ mạnh sẽ chiến thắng kẻ yếu là điều tất nhiên . Tuy nhiên qua đây tác giả muốn gửi gắm tới người đọc phải tự mình nhận thấy bản chất gian ác của một số người, một số loài mà tránh xa, không nên dính vào.

Câu 4. Hình tượng chó sói trong truyện ngụ ngôn của La-phông-ten được xây dựng dựa trên đặc tính nào?

Tác giả La phông ten xây dựng hình ảnh nhân vật con sói theo đức tính vốn có trời cho của loài sói chính là sự giản xảo, ác độc thể hiện sự tinh nhanh của một kẻ chuyên đi săn mồi, cướp đoạt mạng sống của loài khác. Từ đó tác giả nêu ra hai luận điểm là chó sói đáng cười khi không thể kiếm nổi cho mình một bữa ăn, đáng thương không kiếm được miếng ăn cho mình nên phải chịu đói meo

-Điều thứ hai là chó sói là loài đáng kinh luôn cướp đoạt mạng sống của người khác. Là một loài hung dữ cần tránh xa. Nó cũng thể hiện sự bản tính sinh ra của loài sói là độc ác nhưng cái gì cũng có giá của nó sự độc ác sẽ có lúc bị trả giá thích đáng.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 9

 

 

Loading...