Soạn bài “Bến quê ” của Nguyễn Minh Châu -văn lớp 9

Loading...

Soạn bài “Bến quê ” của nhà văn Nguyễn Minh Châu

Bài làm

I. Đọc – hiểu văn bản

Câu 1. Khái quát nội dung tác phẩm Bến quê?

Truyện ngắn “Bến quê” xoay quanh nhân vật Nhĩ là nhân vật trung tâm của tác phẩm. Anh này là người được đi nhiều nơi, ngắm nhiều thứ anh đã thấy nhiều cảnh đẹp trên khắp đất nước. Nhưng đến một ngày khi anh bị bệnh “thập tử nhất sinh ” chỉ sống thoi thóp những ngày cuối đời bên giường bệnh, nhìn qua ô cửa sổ sang bãi đất trống bên kia sông làng mình. Anh ta chợt phát hiện ra mảnh đất đó vô cùng đẹp, vô cùng hấp dẫn nhưng mình lại chưa từng đặt chân tới.

Mong ước của nhân vật Nhĩ là được sang nơi đó dù chỉ một lần nhưng anh ta không thể nào thực hiện được. Anh ta đã nhờ con trai mình sang đó xem xét cảnh vật rồi về kể lại cho bố nghe. Nhưng con trai anh khi đi ra tới bên sông do mải chơi, ham vui nên đã bị lỡ chuyến đò duy nhất để sang sông. Trong lúc nghe con trai trình bày tình hình vì sao không hoàn thành nhiệm vụ bố giao cho Nhĩ mới thốt lên một câu đầy triết lý “Con người ta trên đường đời thật khó tránh khỏi những điều vòng vèo hoặc chùng chình’’

Câu 2. Hình ảnh bãi bồi quê Nhĩ thể hiện điều gì?

– Đó là hình ảnh rất thực, rất gần gũi nhưng với Nhĩ thì mới lạ bởi bì anh có cảm giác như lần đầu tiên anh mới nhìn thấy. Nó thể hiện sự vô tâm của con người với những thứ gần gũi xung quanh mình. Người ta thường đi tìm những thứ cao siêu, xa xôi nào đó mà đánh mất những thứ thân thiết gần gũi ngay bên cạnh mình.

– Kế đó là cảm nhận của Nhĩ về Liên (vợ anh). Lần đầu tiên Nhĩ để ý thấy vợ mình thực ra đang mặc tấm áo vá, những ngón tay gầy guộc thể hiện sự vất vả của người vợ hiền đã vì anh mà hy sinh rất nhiều. Nhưng khi còn khỏe mạnh anh không hề bận tâm, hay biết gì tới sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ bên cạnh mình. Anh thản nhiên đi tìm những vùng đất mới hấp dẫn mình mà bỏ quên những thứ thân thiết, gần gũi bên cạnh. Anh không nhận ra vẻ đẹp của nó.

Bến quê
Bến quê

Người vợ hiền của Nhĩ đang ở bên giường bệnh. Cô âu yếm vuốt ve bên vai của anh. Chỉ những ngày cuối đời khi gần kề với cái chết anh mới nhận ra tình yêu của vợ dành cho mình là vô cùng lớn lao. Anh nói với chị Liên : “Suốt đời anh chỉ làm em khổ tâm và em vẫn nín thinh’’. Còn Liên đã trả lời : ‘’’Có sao đâu, miễn là anh sống, luôn luôn có mặt anh, tiếng nói của anh trong gian phòng này’’. Trong những ngày cuối đời mình, nhân vật Nhĩ đã rất may mắn khi tìm thấy tình yêu đích thực của cuộc đời. Nhận ra tình yêu của người vợ thủy chung, son sắc, một lòng một dạ hướng về người đàn ông của đời mình, dù người đàn ông ấy có ra sao thì chị vẫn luôn mong có anh ở bên cạnh mình.

Câu 3. Đánh giá nhân vật Nhĩ là người như thế nào?

Nhân vật Nhĩ là một loại nhân vật tư tưởng : tức là loại nhân vật mà nhà văn muốn xây dựng tập trung thể hiện một tư tưởng, một ý thức tồn tại trong đời sống tinh thần của xã hội.

– Thông qua nhân vật Nhĩ tác giả Nguyễn Minh Châu muốn thức tỉnh mỗi con người chúng ta hãy biết trân trọng những gì mình đang có những gì gần gũi thân thiết với mình. Đừng tìm kiếm xa xôi, đuổi hình bắt bóng kẻo rồi hối hận thì cũng đã muộn màng.

– Hình ảnh bãi bồi nơi bến sông trong truyện ngắn thể hiện vẻ của cuộc sống gần gũi giản dị nơi quê hương. Hình ảnh cuối truyện ngắn khi nhân vật Nhĩ cố gắng nhìn ra bến sông nơi bãi bồi xanh tươi thể hiện sự níu kéo cuộc sống.

Câu 5. Hình ảnh người con vì ham chơi mà quên lời bố dặn thể hiện điều gì?

Nó thể hiện sự cám dỗ của cuộc đời, con người ta muốn làm được việc của mình , muốn thành công với mục đích đặt ra cần phải biết tránh xa những cám dỗ ngọt ngào. Để là được điều đó chúng ta cần phải có ý chí, phải vượt qua ham muốn của bản thân mình thì mới mong thành công được.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 9

Loading...