Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du – Văn 10

Loading...

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về nhà thơ Nguyễn Du

Trong nền văn học Việt Nam có rất nhiều bài thơ, bài văn đặc sắc gắn liền với tên tuổi của các tác giả nổi tiếng như Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu , Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm. Trong số đó tác giả mà em thích nhất là đại thi hào dân tộc Nguyễn Du nổi tiếng với tác phẩm Truyện Kiều, ông còn là danh nhân văn hóa thế giới.

soan bai nguyen du

Nguyễn Du có một cuộc đời khá bất hạnh, mười tuổi đã mồ côi cha, mười ba tuổi mồ côi mẹ, ông sống với người anh cùng cha khác mẹ. Chính vì có số phận không may mắn như thế mà ông là người có trái tim nhân hậu và tình yêu bao la. Ông luôn tiếc thương cho những thân phận thấm khổ trong thiên hạ , nên các tác phẩm của ông đều đậm tính nhân văn, đặc biệt là chuyện Kiều, dù đã rất lâu rồi nhưng ở mọi thời đại Truyện Kiều luôn đem lại cảm giác chua xót chính trong lòng tác giả cho kiếp người bất hạnh trong xã hội cũ.

Nguyễn Du được coi là bậc thầy trong văn chương, một người học rộng tài cao, những ngôn từ sắc bén mang đầy ý nghĩa, truyện Kiều chính là minh chứng cho điều này. Phải là một người tầm hiểu biết rộng, nguồn từ vựng phong phú thì mới có thể xây dựng nên một tác phẩm để đời khắc cốt ghi tâm, một người có tài năng thiên bẩm. Có lẽ do quá trình lớn lên tác giả đã sống ở nhiều nơi và bôn ba chịu nhiều khổ cực, sống dưới hai triều chứng kiến cảnh bần cùng của xã hội. Những trải nghiệm trong môi trường quý tộc và cuộc sống phong trần đem lại cho Nguyễn Du một vốn sống thực tế phong phú, đã giúp ông suy ngẫm nhiều về xã hội, về thân phận con người , tạo tiền đề cho tài năng và bản lĩnh của nhà thơ. Hơn mười năm lăn lội chật vật ở các vùng nông thôn khác nhau cũng là dịp Nguyễn Du đã học hỏi, nắm vững ngôn ngữ nghệ thuật dân gian.  Chính đó là vốn từ vựng để ông có thể sáng tác nhiều tác phẩm của mình. Ông chủ yếu sáng tác bằng chữ Hán và chữ Nôm, những tác phẩm thể hiện được tư tưởng, tình cảm và nhân cách của ông.

Nguyễn Du có một khối lượng văn chương đồ sộ có khoảng 249 bài thơ bằng chữ Hán. Thơ của ông theo hướng ca ngợi , đồng cảm với nhân cách cao thượng và phê phán nhân vật phản diện, phê phán xã hội phong kiến chà đạp lên quyền sống con người , đồng thời cảm thông sâu sắc với những nhân  vật nhỏ bé ở dưới đáy xã hội bị đày đọa hắt hủi.

Bên cạnh đó ông còn sáng tác cả chữ Nôm tiêu biểu nhất là tác phẩm “Đoạn trường tân thanh” theo lối kể chuyện tự sự nói về số phận người con gái, chính là Kiều trong xã hội cũ hồng nhan bạc phận.

Nhiều nhà nho xưa thường lấy chí quân tử để sáng tác nhưng Nguyễn Du thì khác ông đề cao cái tình, sự cảm thông sâu sắc đối với cuộc sống và con người. Những khái quát của ông về cuộc đời về thân phận con người thường mang tính triết lí cao thấm đẫm cảm xúc. Ông đã đề cập đến một vấn đề rất mới nhưng cũng rất quan trọng của chủ nghĩa nhân đạo trong văn học: “ xã hội cần phải trân trọng những giá trị tinh thần do đó cần phải trân trọng chủ thể sáng tạo ra những tinh thần đó và tác giả là tiêu biểu của trào lưu nhân đạo trong văn học và đề cao tình yêu con người tự nhiên”.

Nguyễn Du là nhà thơ nhân đạo chủ nghĩa tiêu biểu của văn học Việt nam Trung đại đóng góp to lớn với văn học dân tộc về nhiều phương diện. Ông xứng đáng được coi là thiên tài văn học.

Những chuyên mục hay của Ngữ văn 10:

Loading...